แหล่งรวมข้อมูล ความรู้เฟื่องเรื่อง TV

สมาร์ตทีวี รูปแบบความบันเทิงที่ตอบโจทย์คนยุคใหม่ของจริง

ปฏิเสธไม่ได้ว่า “ทีวี” คือสิ่งสร้างความบันเทิงให้กับคนเรามาอย่างยาวนานหลายทศวรรษ จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ยุค CRT มาจนถึง Plasma, LCD. LED และล่าสุดกับความทันสมัยตามยุคของโลกที่เปลี่ยนแปลง “สมาร์ตทีวี” ได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อย ๆ สังเกตว่าผู้คนยุคใหม่เมื่อจะตัดสินใจซื้อทีวีสักเครื่องตัวสมาร์ตทีวีมักเป็นทางเลือกอันดับต้น ๆ ที่ตอบโจทย์ทั้งด้านความครบครันและความคุ้มค่าต่อการใช้งาน

ทำความรู้จักกับ “สมาร์ตทีวี” ให้มากขึ้น

สมาร์ตทีวี (Smart TV) คือ รูปแบบของทีวีที่ยังคงการใช้วิธีฉายภาพในแบบ LED เป็นส่วนใหญ่ แต่สิ่งที่ถูกพัฒนาขึ้นคือการรับสัญญาณไม่ใช่แค่สัญญาณทีวีทั่วไปเท่านั้น แต่ยังสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อการใช้งานที่หลากหลายและมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม

นั่นเท่ากับว่าคุณสามารถเลือกสตรีมมิ่งวิดีโอ ภาพยนตร์ คลิป หรือฟังเพลงตามความชอบของตนเองได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องรอสัญญาณจากช่องรายการ รวมถึงยังไม่ต้องใช้อุปกรณ์เชื่อมต่อขนาดใหญ่อื่น ๆ เช่น วีซีดี ดีวีดี เหมือนในอดีตที่ผ่านมา เพียงแค่เสียบแฟลชไดร์ฟ หรือเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนของตนเองก็เลือกคอนเทนต์ที่ต้องการได้ทันที
ดังนั้นหากสรุปให้เห็นภาพแบบง่ายมากขึ้น สมาร์ตทีวี คือ ทีวีที่เพิ่มเติมการเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ต สามารถดาวน์โหลดและใช้งานแอปพลิเคชันต่าง ๆ แทบไม่ต่างจากคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ตโฟนแต่สามารถรับชมในจอขนาดใหญ่ ระดับความคมชัดและความละเอียดสูงกว่านั่นเอง

รู้ได้อย่างไรว่าสมาร์ตทีวีแบบไหนเหมาะกับตัวคุณ

เมื่อยุคสมัยของเทคโนโลยีสมาร์ตทีวีเข้ามาเปลี่ยนโลก คำถามที่หลายคนมักสงสัยย่อมหนีไม่พ้นจะรู้ได้ยังไงว่าทีวีรูปแบบไหนที่เหมาะกับการรับชมของตนเองมากที่สุด ลองนำเอาหลักการเหล่านี้ไปประกอบเพื่อพิจารณากันได้เลย

1. ความหลากหลายของเนื้อหา

อย่างที่บอกไปว่าการใช้งานสมาร์ตทีวีคุณไม่จำเป็นต้องรอการถ่ายทอดจากช่องทีวีหรือการเชื่อมต่อกับเครื่องเล่นขนาดใหญ่ใด ๆ อีกต่อไป เพียงแค่กดเลือกประเภทคอนเทนต์ที่ตนเองต้องการผ่านแอปพลิเคชันที่อยู่บนหน้าจอก็ใช้งานได้ทันที ด้วยเหตุนี้ความหลากหลายด้านการใช้งานจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก พยายามเลือกเครื่องที่ลงแอปได้แบบครบถ้วน ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการใช้ใด ๆ ตัวอย่างแอปความบันเทิงพื้นฐาน เช่น YouTube, Netflix, Disney+ Hotstar, VIU, WeTV, iQiYi, Prime Video ไปจนถึงบริการเพลงในกลุ่ม Sportify เพื่อช่วยให้การใช้งานครบครันในเครื่องเดียว

2. การตอบสนองอันแสนรวดเร็ว

คนยุคใหม่มักคุ้นชินกับระบบต่าง ๆ ที่ทำงานได้อย่างรวดเร็ว การใช้งานสมาร์ตทีวีเองก็เช่นกัน ควรต้องมีระบบการตอบสนองต่อระบบต่าง ๆ ที่รวดเร็ว เช่น การค้นหาข้อมูล การดาวน์โหลด การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ความรวดเร็วในการใช้งานด้านอื่น นั่นไม่ใช่แค่บ่งบอกถึงคุณภาพสินค้าแต่ยังหมายถึงความน่าพึงพอใจที่ผู้บริโภคทุกคนควรได้รับจากการลงทุนซื้อด้วย

3. การเชื่อมต่ออันแสนสะดวกสบาย

อย่างที่บอกไปว่าแม้สมาร์ตทีวีจะสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันต่าง ๆ ในตัวเองได้ แต่บ่อยครั้งคนเราก็มักสะดวกกับการใช้มือถือมากกว่า การเก็บคอนเทนต์ต่าง ๆ แล้วนำมาเชื่อมต่อผ่านสมาร์ตทีวีเพื่อเติมเต็มอรรถรสของการรับชมจึงเป็นพฤติกรรมที่มักทำกันอยู่เสมอ ดังนั้นอีกหลักการสำคัญคือต้องเป็นอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นได้ง่าย ไม่มีติดขัด และทำงานควบคู่กันให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

สิ่งที่ควรรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานสมาร์ตทีวี

จากข้อมูลต่าง ๆ ที่ระบุไปจะพบว่าสมาร์ตทีวีถือเป็นเทคโนโลยีที่ถูกสร้างขึ้นให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป แทบไม่ต้องตั้งค่าใด ๆ ให้ซับซ้อนแค่ใช้สมาร์ตโฟนเป็นก็สามารถคุ้นชินและทำความเข้าใจกับทีวีรูปแบบใหม่ได้ไม่ยาก ยิ่งปัจจุบันมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องให้สมาร์ตทีวีรุ่นใหม่ ๆ สามารถสั่งการผ่านเสียงได้ การเพิ่มเติมความคมชัดให้ดูสมจริง อย่างไรก็ตามสมาร์ตทีวีหลายรุ่นไม่สามารถอัปเดตโปรแกรมใหม่ด้วยตนเองได้หากใช้ไปนาน ๆ ความล้าหลังย่อมเกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติ
นี่คือข้อมูลเกี่ยวกับสมาร์ตทีวีที่นำมาบอกต่อให้กับทุกคนได้เข้าใจมากขึ้น เชื่อว่าจะช่วยเพิ่มโอกาสตัดสินใจซื้อพร้อมสัมผัสกับอรรถรสแห่งความบันเทิงในรูปแบบที่คาดหวังไม่ยากอีกต่อไปแน่นอน