แหล่งรวมข้อมูล ความรู้เฟื่องเรื่อง TV

จอ LED หลักการทำงานและความเหนือระดับหลายมิติในการใช้งาน

ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง “จอ LED” เองก็เป็นอีกชิ้นงานที่แสดงถึงความแตกต่างและช่วยเพิ่มลูกเล่นให้กับการรับชมของผู้คนได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอทีวี คอมพิวเตอร์ ไปจนถึงงานป้ายโฆษณา ป้ายร้านค้าต่าง ๆ ถือว่าถูกใช้งานอย่างแพร่หลายภายในเวลาอันแสนรวดเร็ว บ่งบอกถึงความเหนือระดับอย่างแท้จริง จึงอยากพาทุกคนมาทำความรู้จักเกี่ยวกับหลักการทำงานและข้อมูลอื่น ๆ ที่น่ารู้ของหน้าจอประเภทนี้กันเลย

จอ LED คืออะไร มีหลักการทำงานอย่างไร?

จอ LED หรือ Light Emitting Diode คือ รูปแบบของเทคโนโลยีส่องสว่างชนิดหนึ่งด้วยการนำเอาหลอดไฟขนาดเล็ก (หลอด LED) ทำให้เกิดเป็นแสง ต่อมาตัวผลึกคริสตัลสถานะกึ่งแข็งกึ่งเหลวแบ่งออกเป็น 3 สี ได้แก่ แดง น้ำเงิน เขียว จะเกิดการบิดตัวตามองศาจากนั้นแสงไฟของหลอด LED จะส่องผ่านเข้ามาปะทะก่อนฉายออกสู่หน้าจอเป็นสีสันต่าง ๆ ตามที่ปรากฏ
ดังนั้นหากอธิบายหลักการทำงานแบบเข้าใจง่ายของจอ LED จะมีต้นกำเนิดของแสงด้วยตัวหลอดขนาดเล็กส่องผ่านผลึกคริสตัล 3 สี (RGB) ให้ออกมาเป็นสีที่เห็นกันทั่วไป อย่างไรก็ตามแต่ละสีที่แสดงผลนั้นมีการควบคุมด้วยสายสัญญาณตั้งแต่ 16 bit ขึ้นไป นั่นเท่ากับหากสายสัญญาณมีเยอะเท่าไหร่ระดับความลึกของสี ความคมชัดของภาพก็จะแสดงออกมามากขึ้นเท่านั้น

รูปแบบการใช้งานจอ LED ที่พบเห็นได้ทั่วไป

1. การใช้สำหรับงาน Indoor

ส่วนมากมักเป็นงานประชาสัมพันธ์ การจัดอบรม หรือจัดนิทรรศการที่ต้องการความสว่างคมชัด สีสันสวยงาม มองเห็นสบายตา ไปจนถึงกีฬาในร่ม เช่น บาสเกตบอล แบดมินตัน เหมาะกับการมองระยะใกล้ ได้ความละเอียดสูง ปรับระดับความสว่างของจอตามระดับแสงภายในพื้นที่ตามชอบ

การใช้สำหรับงาน Outdoor

ไม่ว่าจะเป็นป้ายร้านค้า ป้ายโฆษณาต่าง ๆ ป้ายสกอร์บอร์ดกีฬากลางแจ้งอย่างฟุตบอล อเมริกันฟุตบอล รักบี้ สังเกตว่าหลายแบรนด์นิยมนำเอาหน้าจอ LED มานำเสนอให้กับผู้คนทั่วไปมากขึ้น เหตุเพราะสีสันสดใส มองเห็นระยะไกลชัดเจน ปรับความสว่างได้ดีแม้ตอนกลางวันที่แดดแรงจัดก็หายห่วง ทั้งนี้การออกแบบต้องมีตัวช่วยเรื่องการทนต่อสภาพแวดล้อม แดด ฝน ฝุ่นควันต่าง ๆ ด้วย

ข้อดีของการเลือกใช้งานจอ LED มีมากกว่าที่คิด

จากข้อมูลที่อธิบายไปจะเห็นว่าหน้าจอชนิดนี้มีความน่าสนใจและสร้างลูกเล่นที่แตกต่างในการฉายภาพสำหรับผู้คนได้อยู่พอสมควร ซึ่งถ้าเอ่ยถึงข้อดีของจอ LED สามารถระบุให้ชัดเจน ดังนี้

– ผู้ใช้งานสามารถสั่งผลิตขนาดของจอได้ตามความต้องการของตนเอง หรือความเหมาะสมกับการใช้ เช่น หน้าจอ Indoor สกอร์บอร์ดสนามฟุตบอลก็ปรับขนาดให้เหมาะกับระดับสายตาของฝั่งที่อยู่ไกลมากสุดได้ หรือถ้าเป็นแค่งานนิทรรศการก็สั่งทำขนาดเหมาะกับห้องไม่ต้องใหญ่เกินไป
– การแสดงภาพมีความคมชัด สีสันสดใส ไม่ผิดเพี้ยน แถมยังมีความสมจริงในหลายมุมมองของการใช้งานอีกด้วย
– หากนำจอ LED ไปใช้งาน Outdoor เทียบกับหน้าจอประเภทอื่นในลักษณะเดียวกัน ต้องยอมรับว่าจอ LED มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมได้ดีกว่าพอสมควร คุ้มค่ากับการลงทุน
– หลักการทำงานเรื่องไฟฟ้าของหน้าจอประเภทนี้จะใช้แรงดันกระแสไฟฟ้าตรงระดับแรงดันต่ำจึงมั่นใจว่าปลอดภัยทั้งตัวผู้ติดตั้ง ผู้ใช้งาน รวมถึงคนทั่วไป
– ปัจจุบันการเชื่อมต่อหน้าจอ LED กับแอปพลิเคชันมือถือไปจนถึงโปรแกรมต่าง ๆ ทำได้อย่างง่ายดาย เพิ่มลูกเล่นและการนำเสนอที่มีคุณภาพมากขึ้นกว่าเดิม
– ขนาดหน้าจอบาง ติดตั้งง่าย เหมาะกับการใช้ในหลายรูปแบบรวมถึงการซื้อทีวีเพื่อรับชมกันภายในบ้านสร้างความบันเทิงทั่วไป
– เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเนื่องจากไม่มีสารปรอทเข้ามาอยู่ในระบบการผลิตใด ๆ แม้แต่นิดเดียว ช่วยให้โลกน่าอยู่มากขึ้น ลดภาวะเรื่องการเกิดก๊าซเรือนกระจกได้ดี

อย่างไรก็ตามหากเทียบเรื่องต้นทุนระหว่างจอ LED กับจอประเภทอื่น ๆ ต้องยอมรับว่ามีราคาสูงกว่าในระดับหนึ่ง แต่ถ้ามองถึงเรื่องคุณภาพ ความคุ้มค่าในการใช้งานจอประเภทนี้ก็ไม่เคยเป็นสองรองใคร ดังนั้นไม่ว่าคุณจะใช้เพื่อความบันเทิงภายในบ้าน ใช้สำหรับธุรกิจทั้งการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ งานอีเว้นท์ ลองพิจารณาตามความเหมาะสมในทุกมิติจากนั้นก็ตัดสินใจกันได้เลย เพิ่มเสน่ห์ สร้างภาพลักษณ์ชั้นยอดให้กับตนเองได้อีกเยอะมากทีเดียวกับการมีหน้าจอประสิทธิภาพสูงแบบนี้