แหล่งรวมข้อมูล ความรู้เฟื่องเรื่อง TV

LCD ทีวี อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นตำนานแห่งวงการโทรทัศน์

ปฏิเสธไม่ได้ว่านับตั้งแต่โทรทัศน์ หรือ ทีวี ออกวางจำหน่ายทั่วโลก นี่คือสิ่งที่ให้ความบันเทิงกับมนุษย์เรามากเป็นลำดับต้น ๆ การถ่ายทอดสัญญาณไม่ว่าจะเป็นแบบสดหรือเทปบันทึกล้วนมีคุณค่า สร้างความทรงจำ ความสุขได้แบบไม่ลืมเลือน ซึ่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ประเภทนี้ก็มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องจนก้าวเข้าสู่ยุคที่เรียกว่า “LCD ทีวี” ลองมาทำความรู้จักกับทีวีประเภทนี้กันได้เลย

ตอบให้ชัด LCD ทีวี คืออะไร

LCD ทีวี คือ รูปแบบการฉายของจอภาพด้วยหลอดไฟ CCFL หรือถ้าเรียกแบบเข้าใจง่ายก็คล้ายกับหลอดฟลูออเรสเซนต์ที่มีขนาดเล็กเรียงตัวกันเป็นแนวนอนยาวไล่ชั้นลงมา ปัจจัยสำคัญคือจะมีสิ่งที่เรียกว่าผลึกคริสตัลลักษณะจะเป็นผลึกกึ่งแข็งกึ่งเหลวทำการบิดตัวตามองศาเพื่อทำให้แสงสีขาวอย่าง Back Light สามารถส่องผ่านทะลุไปยังฟิลเตอร์ 3 สี ได้แก่ แดง เขียว และน้ำเงิน จากนั้นหลอดไฟ RGB ดังกล่าวจะแสดงสีสันของตนเองบนพื้นที่ที่ได้ถูกกำหนดไว้ออกมาเป็นภาพที่สามารถมองเห็นได้นั่นเอง

จุดเด่นสำคัญของ LCD ทีวี

ด้วยความที่ LCD ทีวี เป็นโทรทัศน์ที่ถูกพัฒนามาจากรูปแบบจอภาพ CRT จึงมีจุดเด่นในหลายด้านที่ทำให้เกิดความคมชัดและน่าพึงพอใจเมื่อได้รับชม ดังนี้
สีสันมีความสว่างสดใส จึงสามารถใช้งานได้ดีกับภาพหรือวิดีโอที่ต้องเน้นเรื่องของสีเป็นตัวชูโรง เช่น การ์ตูน ละคร สารคดี รวมถึงยังมีการนำมาใช้กับจอคอมพิวเตอร์เพื่อแสดงถึงความคมชัดสร้างผลลัพธ์ที่ดีของชิ้นงานอย่างการออกแบบกราฟิก เกม เป็นต้น
ด้วยการให้แสงสว่างที่สดใสมากจึงเหมาะสำหรับการนำไปใช้งานในพื้นที่มีแสงสว่างเยอะ เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องประชุม
มีหลายขนาดให้ได้เลือกใช้งานตามความชอบหรือความเหมาะสมตั้งแต่จอขนาดเล็ก 15 นิ้ว ไปจนถึงจอขนาดใหญ่ระดับ 108 นิ้ว
จอแบนราบ น้ำหนักเบา ประหยัดพื้นที่ในการติดตั้ง และยังสามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวก

ชนิดของจอภาพ LCD ทีวี

1. TN + Film (Twisted Nematic)

ถือเป็นเทคโนโลยีของ LCD ทีวีที่ได้รับความนิยมต่อการใช้งานในระดับหนึ่ง ด้วยปัจจัยสำคัญในด้านต้นทุนการผลิตต่ำ รวมถึงยังเกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนปัจจุบันสามารถตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวระดับความเร็วสูงได้เป็นอย่างดี เงาบนภาพจากการเคลื่อนตัวจึงลดลง อย่างไรก็ตามรัศมีของการมองเห็นอยู่ในระยะแคบ ต้องมองจากด้านตรงเป็นหลัก รวมถึงการแสดงสียังไม่ค่อยครบ 16.7 ล้านสี

2. IPS (In-Plane Switching)

เป็นเทคโนโลยีของ LCD ทีวี ซึ่งถูกคิดค้นขึ้นมาโดยบริษัท Hitachi ตั้งแต่ปี 1993 มีความพิเศษมากกว่าแบบแรกหลายด้านไม่ว่าจะเป็นรัศมีการมองเห็นกว้างกว่า รวมถึงระดับการแสดงสีน่าพึงพอใจอย่างไรก็ตามจากข้อดีตรงนี้จึงส่งผลให้การตอบสนองช้าและต้นทุนสูง กระทั่งต้องมีการพัฒนาสู่ S-IPS หรือ Super IPS เพื่อให้เกิดการตอบสนองที่ดีกว่าแบบเก่ารวมถึงสีสันก็สว่างและครบถ้วนมากขึ้น

3. MVA

จัดเป็นเทคโนโลยีที่นำเอาทั้งTN + Film และ IPS มารวมกัน ช่วงเวลาการตอบสนองดีขึ้น รวมถึงรัศมีในการมองเห็นกว้างแบบพิเศษ ทว่าเรื่องของราคาก็สูงกว่าตามไปด้วยเช่นกัน

4. PVA

เป็นการพัฒนาอีกขั้นของระบบ MVA ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตลดลง ราคาขายถูกลง มีค่าช่วงคอนทราสต์สูง การตอบสนองดี รวมถึงยังใช้กับจอภาพในระดับสูงด้วย
ไม่ใช่แค่จอทีวีแต่ยังถูกใช้งานกับจอสมาร์ตโฟนด้วย

ต้องทำความเข้าใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยี LCD แม้ส่วนใหญ่คนอาจคุ้นเคยกันในรูปแบบของ LCD ทีวี แต่จริงแล้วสมาร์ตโฟนในยุคแรก ๆ ก็มีการนำเอาหน้าจอดังกล่าวมาใช้งานด้วยเช่นกัน ซึ่งข้อได้เปรียบสำคัญอย่างหนึ่งของหน้าจอประเภทนี้มักไม่ก่อให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า Flicker หรือความต่อเนื่องการกะพริบระหว่างเปิด-ปิดหน้าจอ อันเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ใช้มักรู้สึกปวดหัวอยู่บ่อยครั้ง ลดความล้าของสายตา ใช้งานได้ยาวนานขึ้น และยังไม่ส่งผลเสียในระยะยาวอีกด้วย
แม้ปัจจุบัน LCD ทีวีอาจมีการแทนที่ด้วยจอ LED แต่ก็ต้องยอมรับว่ายังมีผู้ใช้งานจำนวนมากชื่นชอบแบบเดิมมากกว่า รวมถึงเป็นสิ่งที่ยืนยันได้อย่างดีถึงเทคโนโลยีการผลิตทีวีที่มีประสิทธิภาพช่วยต่อยอดให้เกิดผลลัพธ์ชั้นยอด ไปจนถึงสร้างความสะดวกและการใช้งานที่มีประสิทธิภาพให้กับทุกคนในยุคหนึ่งอีกด้วย