แหล่งรวมข้อมูล ความรู้เฟื่องเรื่อง TV

อุปกรณ์แสดงผลหน้าจอ ความคมชัดเพื่อออกสู่สายตาของทุกคน

การแสดงผลลัพธ์เรื่องภาพมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องจนปัจจุบันนี้อุปกรณ์แสดงผลหน้าจอกลายเป็นอีกสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อทุกคนไม่ว่าจะเป็นบุคคลทั่วไปเพื่อการรับชม ธุรกิจ องค์กร รัฐบาล สำหรับใช้โฆษณา ประชาสัมพันธ์ และอื่น ๆ แทบทุกมิติ การใช้งานโดยทั่วไปคนส่วนใหญ่ต้องนึกถึงหน้าจอคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก ทีวี หรือแม้แต่มือถือ แต่ถ้าเจาะลึกลงไปแล้วจะพบกับรายละเอียดปลีกย่อยที่มีความน่าสนใจอีกพอสมควรทีเดียว

อุปกรณ์แสดงผลหน้าจอ คืออะไร
อุปกรณ์แสดงผลหน้าจอ คือ อุปกรณ์ประเภทเอาท์พุตเพื่อใช้แสดงผลทั้งในเชิงกราฟิก งานภาพไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว ไปจนถึงการนำเสนอข้อมูลรูปแบบสัมผัส (สำหรับผู้พิการทางสายตา) ซึ่งองค์ประกอบหลักที่ทำให้อุปกรณ์นี้สามารถใช้งานได้นั่นคือไฟฟ้า หากระบบเชื่อมต่อกับไฟฟ้าขัดข้องหรือมีปัญหาไฟดับหน้าจอก็จะไม่สามารถแสดงผลได้ตามที่ต้องการ

ประเภทอุปกรณ์แสดงผลหน้าจอที่คุ้นเคย
1. CRT
ถือเป็นอุปกรณ์แสดงผลหน้าจอรุ่นแรก ๆ ที่ถูกพัฒนาขึ้นอย่างจริงจัง คนไทยมักนิยมเรียกกันว่า “จอตู้” ใช้งานกับจอทีวี คอมพิวเตอร์ ไปจนถึงจอมอนิเตอร์ในอดีต หลักการทำงานจะใช้หลอดสุญญากาศแบบพิเศษส่งแสงอิเล็กตรอนผ่านไปสู่แม่เหล็กควบคุมทิศทางจากนั้นจึงถึงแผงสีแดง เขียว น้ำเงิน ให้แสดงภาพออกมา
2. DLP (Digital Light Processing)
ภายในชิป DMD จะมีกระจกเล็ก ๆ 1.3 ล้านขิ้นเรียงลำดับกันเป็นพิกเซล ลักษณะคล้ายบานพับเมื่อแสงส่องผ่านมาถึงฟิลเตอร์สีก็ต่อเข้าไปยังชิปดังกล่าวและสะท้อนออกมาเป็นภาพ ปัจจุบันไม่มีการผลิตใช้งานกันแล้ว
3. Plasma
ช่วงต้นยุค 90 ถือว่าได้รับความนิยมมาก ใช้แรงดันไฟฟ้าเป็นหลักสำคัญในการทำงาน กระตุ้นแผงเซลล์ซึ่งภายในมีก๊าซซีนอนหรือนีออน จนเกิดความร้อนแล้วเปลี่ยนสู่ระบบพลาสมา แล้วส่งผ่านกระจกไปสู่พิกเซลเคลือบสารเรืองแสงที่เรียงตัวกันเป็นตารางสีแดง เขียว น้ำเงิน ก่อนจะฉายออกมา
4. LCD (Liquid Crystal Display)
จะมีผนึกคริสตัลโปร่งแสงทำการเคลื่อนตัวและเรียงตัวใหม่หากอยู่ในสนามแม่เหล็ก ผนึกดังกล่าวยังถูกเคลือบระหว่างขั้วไฟฟ้ากับผนึก 3 สี ชั้นถัดไปเป็นแผ่นโพลาไรซ์ตั้งฉากทำมุมอยู่ 2 แผ่น จากนั้นพอแรงดันไฟฟ้าส่งไปถึงผนึกของเหลวภายในจะขยับตัวและเรียงตัวตามชั้นสี หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ที่เปล่งแสงตามการบิดตัวของผนึกคริสตัลก็ทำงานทำให้เกิดเป็นภาพ
5. LED (Light Emitting Diode)
ลักษณะจะใกล้เคียงกับ LCD แต่ใช้งานหลอดไฟ LED ขนาดเล็กแทนหลอดฟลูออเรสเซนต์ส่งผลให้ภาพที่แสดงออกมาดูเป็นธรรมชาติ ขนาดอุปกรณ์แสดงผลบาง น้ำหนักเบา และยังช่วยเรื่องการประหยัดพลังงานมากขึ้น แม้ราคาสูงกว่าเล็กน้อยแต่ปัจจุบันนับว่าได้รับความนิยมมากกว่าเช่นกัน
6. OLED (Organic Light Emitting Diode)
เป็นอุปกรณ์แสดงผลหน้าจออีกประเภทที่ได้รับความนิยมสูง หลักการคือใช้ฟิล์มคาร์บอนและจะเรืองแสงเมื่อสัมผัสกับความร้อน ควบคุมการทำงานของเม็ดพิกเซลได้แบบอิสระ ไม่ต้องใช้หลอดไฟส่องเหมือนรุ่นเก่า ๆ ความคมชัดของภาพจึงดูดี สีสันสดใส ภาพไม่เบลอ ไม่แตก
7. QLED (Quantum Light Emitting Diode)
หลักการทำงานจะยุ่งยากกว่า OLED มีการเปิดตัวใช้งานจากแบรนด์ Samsung เป็นเจ้าแรก หลักการคือใช้ Quantum Dot ซึ่งมีลักษณะเป็นนาโนคริสตัลเทียบสีวางเป็นชั้น พอแสดงสะท้อนทะลุผ่านมาจากด้านหลังก็จะเพิ่มความสว่างได้มากขึ้น สีที่ออกมาคมชัด สดใส ลดความเสี่ยงการเกิดปัญหาหน้าจอไหม้แม้เปิดใช้งานติดต่อกันหลายชั่วโมง อายุการใช้งานยาวนาน
สัดส่วนการแสดงภาพของอุปกรณ์แสดงผลหน้าจอ
ปกติแล้วอุปกรณ์แสดงผลหน้าจอจะมีสัดส่วนการแสดงภาพใกล้เคียงกันตั้งแต่ 7 ส่วน, 9 ส่วน, 14 ส่วน และ 16 ส่วน อย่างไรก็ตามสำหรับอุปกรณ์บางประเภทแม้แค่แสดงผลหน้าจอออกมาแค่เฉพาะตัวเลข ตัวอักษร หรือทั้ง 2 อย่างร่วมกัน ก็ยังถูกจัดเป็น Display Device ด้วยเช่นกัน ส่วนมากหลักการทำงานที่ใช้จะเป็นระบบ LED ตัวอย่างที่นึกภาพออกได้ชัดเจนมาก เช่น เครื่องคิดเลข นาฬิกาดิจิทัล
เมื่อเทคโนโลยีพัฒนาไปข้างหน้าแบบก้าวกระโดดทุกสิ่งรอบตัวย่อมต้องเปลี่ยนแปลงไปเป็นเรื่องปกติ ในฐานะผู้ใช้งานอุปกรณ์การแสดงผลหน้าจอสิ่งสำคัญคือต้องปรับตัวเองให้เข้ากับปัจจัยแวดล้อมที่เปลี่ยนตามด้วย ไม่เช่นนั้นนอกจากเป็นการย่ำอยู่กับที่แล้ว ยังส่งผลต่อชีวิตประจำวันอีกด้วย การเรียนรู้ไม่ใช่เรื่องยาก แถมถ้าเข้าใจเมื่อไหร่ก็ยิ่งช่วยเพิ่มความสบายให้กับชีวิตได้ด้วยเช่นกัน