แหล่งรวมข้อมูล ความรู้เฟื่องเรื่อง TV
Blog

ทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่าง FPS กับ Hz

ทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่าง FPS กับ Hz

ทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่าง FPS กับ Hz

FPS และ Hz คืออะไร

การรับชมวิดีโอหรือการเล่นเกมบนเครื่องคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ดิจิทัลทันสมัยนั้น, FPS และ Hz เป็นคำศัพท์ที่เรามักจะพบเจอ แต่หลายคนอาจยังไม่เข้าใจว่าทั้งสองคำนี้แตกต่างกันอย่างไรค่ะ ในบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่าง FPS กับ Hz กันค่ะ

ความหมายของ FPS คืออะไร

1. คำนิยามของ FPS

FPS ย่อมาจาก “Frames Per Second” หมายถึงจำนวนเฟรม (ภาพยนตร์) ที่แสดงผลในทุก ๆ วินาที ยิ่ง FPS สูง การเคลื่อนไหวของภาพก็จะดูเรียบร้อยและชัดเจนมากขึ้นค่ะ

2. FPS ในการเล่นเกม

สำหรับเกมเมอร์ FPS คือหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อประสบการณ์การเล่น เกมที่มี FPS สูงจะทำให้ภาพดูเรียบร้อย และการตอบสนองก็เร็วขึ้นค่ะ

ทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่าง FPS กับ Hz

ความหมายของ Hz คืออะไรค่ะ

1. คำนิยามของ Hz

Hz ย่อมาจาก “Hertz” และในบริบทของจอภาพคือความถี่ที่จอภาพภาพจะรีเฟรช (หรือปรับปรุงภาพ) ในทุก ๆ วินาที ยิ่ง Hz สูง ภาพที่แสดงบนจอก็จะปรับปรุงเสมอมากขึ้นค่ะ

2. Hz และการแสดงผลภาพ

จอภาพที่มี Hz สูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อร่วมกับเนื้อหาที่มี FPS สูงจะทำให้ภาพดูเรียบร้อยและนิ่มนวล ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้รับชมหรือเกมเมอร์ต้องการ และถ้าจอภาพของเรามี โหมด HDR จะทำการรับชมภาพของเราดียิ่งขึ้น

FPS กับ Hz ความแตกต่างคืออะไรค่ะ

1. มุมมองของผู้สร้างเนื้อหา

FPS เกี่ยวข้องกับวิธีการสร้างและการแสดงผลเนื้อหา ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอ, ภาพยนตร์, หรือเกม ในขณะที่ Hz เป็นคุณสมบัติของจอภาพที่แสดงเนื้อหานั้นค่ะ

2. ผลกระทบต่อประสบการณ์การรับชม

การเลือกจอภาพที่มี Hz สูงสำหรับเนื้อหาที่มี FPS ต่ำอาจไม่มีประโยชน์ แต่เนื้อหาที่มี FPS สูงบนจอภาพที่มี Hz ต่ำก็อาจทำให้ประสบการณ์การรับชมแย่ลงค่ะ

ทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่าง FPS กับ Hz

สรุป

FPS และ Hz เป็นส่วนสำคัญในการรับชมเนื้อหาดิจิทัล การเข้าใจความแตกต่างระหว่างทั้งสองจะช่วยในการเลือกจอภาพ หรือการตั้งค่าอุปกรณ์เพื่อให้ได้ประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุดค่ะ

Previous Article

โหมด HDR ในโทรทัศน์ ความหมายและประโยชน์ที่ควรทราบ

Next Article

CRT Display คืออะไร

You might be interested in …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *