แหล่งรวมข้อมูล ความรู้เฟื่องเรื่อง TV

เครื่องรับโทรทัศน์ เทคโนโลยีที่สร้างความบันเทิงให้กับมนุษย์

เทคโนโลยีถือเป็นสิ่งที่ช่วยให้โลกเกิดการพัฒนาในรูปแบบที่แตกต่างไปจากเดิม สร้างความทันสมัยพร้อมอำนวยความสะดวกต่อการใช้ชีวิตของมนุษย์ทุกคน หนึ่งในนวัตกรรมที่อาจบอกว่าเป็นการเปลี่ยนพฤติกรรมพร้อมสร้างความบันเทิงต่อผู้คนทั่วโลกนั่นคือการเกิดขึ้นของ “เครื่องรับโทรทัศน์” หรือจะเรียกเป็นจอรับภาพ โทรทัศน์ หรืออื่นใดก็มีความหมายลักษณะใกล้เคียงกันทั้งหมด ลองมาศึกษาเรื่องราวน่าสนใจกับสิ่งที่ให้ความบันเทิงมาอย่างยาวนานกันเลย

เครื่องรับโทรทัศน์ คืออะไร

เครื่องรับโทรทัศน์ (Television Set) คือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ประเภทหนึ่งซึ่งถูกผลิตขึ้นมาโดยมีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อใช้รับชมทั้งด้านภาพและเสียงผ่านสัญญาณการออกอากาศ หรือในยุคปัจจุบันอาจอยู่ในรูปแบบของหน้าจอคอมพิวเตอร์ก็ได้เช่นกัน อุปกรณ์หลักจะประกอบด้วยจูนเนอร์ จอแสดงผล และลำโพง ภายในมีการออกแบบทางเทคโนโลยีเพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ย้อนจุดกำเนิดเครื่องรับโทรทัศน์

เครื่องรับโทรทัศน์ หรือ โทรทัศน์ปรากฏออกสู่สายตาชาวโลกครั้งแรกเมื่อยุคปลายทศวรรษ 1920 ในเวลาต่อมาจึงเกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและได้รับความนิยมสูงมากหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งมีการเปลี่ยนจากการทำงานในระบบกลไกสู่ระบบอิเล็กทรอนิกส์ มีการใช้เทคโนโลยีหลอดภาพรังสีแคโทด (CRT) เป็นปัจจัยหลัก กระทั่งหลังปี 1953 เมื่อเริ่มมีการผลิตเครื่องรับโทรทัศน์แบบสียิ่งมีการขายเพิ่มมากขึ้นอีกหลายเท่า ต่อจนถึงยุคทศวรรษ 1960 การมีเสาอากาศตั้งอยู่กลางแจ้งเพื่อคอยรับสัญญาณได้กลายเป็นเสมือนสัญลักษณ์ของบ้านหลายหลังที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นนี้

ประเภทของเครื่องรับโทรทัศน์เชิงพาณิชย์ในธุรกิจ

คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าเครื่องรับโทรทัศน์ หรือโทรทัศน์ที่ไหนก็เหมือนกันหมดแต่ในความเป็นจริงผู้ผลิตได้มีการแยกประเภทของเครื่องรับโทรทัศน์เชิงพาณิชย์สำหรับใช้งานกับธุรกิจเอาไว้อย่างชัดเจนมากภายใต้ระบบการทำงานที่มีประสิทธิภาพและรองรับพฤติกรรมการใช้ที่แตกต่างไปจากการรับชมในครัวเรือนปกติ แบ่งออกได้ ดังนี้

1. Hospitality Television

บางคนอาจเรียกเป็น Hotel Television เนื่องจากเป็นรูปแบบของเครื่องรับโทรทัศน์ที่ผลิตโดยมีจุดประสงค์ในการนำไปใช้ด้านธุรกิจบริการ และยังเป็นส่วนหนึ่งของระบบการแสดงภาพและเสียงที่มีการปรับระบบให้เหมาะสมกับการใช้งานของลูกค้า นี่จึงเป็นเหตุผลที่เวลาคุณไปพักตามโรงแรม รีสอร์ตขนาดใหญ่ จะมีช่องเฉพาะของโรงแรมนั้น ๆ แสดงอยู่ ขณะที่เมนูการตั้งค่าเฉพาะหรือคุณสมบัติด้านซอฟต์แวร์อื่น ๆ จะถูกซ่อนและล็อกไว้ด้วยรหัสผ่าน
ปกติแล้วเครื่องรับโทรทัศน์ประเภทนี้จะถูกควบคุมโดยกล่องรับสัญญาณโดยอาศัยพอร์ตซึ่งจะติดตั้งอยู่ด้านหลังตัวเครื่อง ทั้งนี้ตัวกล่องสัญญาณดังกล่าวอาจมีการตั้งค่าระบบรายการช่องทั่วไป หรือระบบแคสต์ให้สามารถเชื่อมต่อจากสมาร์ตโฟนหรือแท็บเล็ตของผู้ใช้งานได้ทันที

2. Healthcare Television

เครื่องรับโทรทัศน์เชิงพาณิชย์ประเภทนี้จริงแล้วก็แทบไม่ได้แตกต่างจาก Hospitality Television มากนัก แต่มักมีคุณสมบัติเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานและความปลอดภัยจึงถูกออกแบบเพื่อการใช้งานในสถานพยาบาลซึ่งผู้ใช้อาจมีข้อจำกัดบางประการเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวร่างกาย ความบกพร่องทางการได้ยิน การใช้เสียง จุดเด่นสำคัญคือการมีฟังก์ชันที่สามารถเรียกพยาบาลให้เข้ามาช่วยเหลือไปจนถึงรีโมทคอนโทรลหรือลำโพงแบบเฉพาะ
อย่างไรก็ตามสำหรับในห้องพักผู้ป่วยหรือบริเวณที่ต้องใช้สัญญาณส่งไปยังเครื่องรับโทรทัศน์ใกล้เคียงกันยังสามารถตั้งโปรแกรมให้ตอบสนองต่อการใช้รีโมทคอนโทรลของแต่ละเครื่องด้วยรหัสผ่านไม่ซ้ำกันด้วยเพื่อให้การควบคุมเพียงเครื่องเดียวเท่านั้น

3. Outdoor Television

หรือจะเรียกเป็น เครื่องรับโทรทัศน์กลางแจ้งก็ได้เช่นกัน ด้วยชื่อก็มีความชัดเจนอยู่แล้วว่าถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานกลางแจ้งจึงมักพบบริเวณพื้นที่โล่งหรือต้องการฉายภาพให้คนจำนวนมากเห็นตรงจุดเปิดโล่ง เช่น สนามกีฬา ลานด้านหน้าห้างสรรพสินค้า จึงต้องเลือกใช้เทคโนโลยีด้านความละเอียดสูง อุปกรณ์ภายนอกแข็งแรงทนทาน หน้าจอมีการออกแบบเพื่อให้การมองเห็นจากทุกมุมชัดเจนแม้อยู่ในระยะไกล หรือมีแสงสว่างเยอะ บริเวณหน้าจอยังเคลือบสารป้องกันแสงสะท้อนเพิ่มเติมอีกด้วย การติดตั้งต้องมีขายึดเพื่อป้องกันการหลุดร่วงและการถูกขโมย

เครื่องรับโทรทัศน์ หรือโทรทัศน์ที่ทุกคนใช้งานกันทุกวันนี้คือสิ่งที่ให้ความบันเทิงมายาวนานหลักร้อยปี อีกทั้งเทคโนโลยีต่าง ๆ ยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างผลลัพธ์อันน่าพึงพอใจสูงสุดและตอบสนองสิ่งที่คนต้องการมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นในอนาคตก็คาดว่าเตรียมพบกับความทันสมัยเพิ่มเติมของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชิ้นนี้ได้เลย