แหล่งรวมข้อมูล ความรู้เฟื่องเรื่อง TV

จอแบน (FPD) ก้าวเข้าสู่โลกยุคใหม่ของการฉายภาพสุดทันสมัย

หากพูดถึง “จอแบน” คนยุคใหม่คงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีเพราะนี่คือสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไป แต่ถ้าย้อนกลับไปถึงการพัฒนาหน้าจอรุ่นเก่ามาจนถึงปัจจุบันต้องบอกว่านี่เป็นวิวัฒนาการที่แสดงถึงการนำเอาเทคโนโลยีบวกกับแนวคิดต่าง ๆ มาใช้งานจนสามารถสร้างประสิทธิภาพของการรับชมได้อย่างน่าสนใจ มีความทันสมัยและยังช่วยเพิ่มคุณสมบัติต่าง ๆ เข้ามาเพื่อผลลัพธ์อันทรงพลังเป็นอย่างมาก

ทำความรู้จักกับ “จอแบน” วิวัฒนาการของการแสดงผลผ่านหน้าจอ

จอแบน หรือ Flat Panel Display (FPD) คือ รูปแบบของจอแสดงผลอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้เพื่อการแสดงเนื้อหาในลักษณะภาพไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว พบเห็นได้ทั่วไปตั้งแต่หน้าจอทีวี ป้ายโฆษณา ป้ายแสดงผลการแข่งขัน ไปจนถึงการใช้งานด้านการแพทย์ การขนส่งสินค้า และอุปกรณ์ในด้านอุตสาหกรรมอย่างหน้าจอเครื่องจักรทั้งหลาย
จุดเด่นสำคัญของจอแบนต้องยกให้กับความบาง น้ำหนักเบา สร้างเส้นตรงได้ดี มีความละเอียดสูงกว่าหน้าจอโค้งยุคเก่า ปกติแล้วระดับความหนามักไม่เกิน 10 ซม. (ประมาณ 3.9 นิ้ว) แม้โดยทั่วไปความละเอียดของจอประเภทนี้จะไม่ต่ำกว่า 1080i แต่ปัจจุบันการระดับความคมชัดได้พัฒนาไปถึง 1080p, Full HD และ 4K

จุดเริ่มต้นการถือกำเนิดขึ้นของจอแบน

หากย้อนกลับไปในอดีตการใช้งานจอแบนมีจุดเริ่มต้นมาจาก General Electric (GE) เมื่อปี 1954 ด้วยเหตุผลสำคัญเกี่ยวกับการทำงานของภาพบนจอเรดาร์ การนำจอแบนเข้ามาใช้งานจึงช่วยแสดงผลด้านความชัดเจนและความละเอียดสูงกว่าหน้าจอในรูปแบบดั้งเดิม อย่างไรก็ตามพวกเขายังไม่ได้วิจัยและพัฒนาอย่างจริงจังมากนักและในความเป็นจริงคือไม่ได้มีการสร้างออกมาอย่างเป็นทางการเพื่อใช้งานในทันที
ในช่วงต้นยุคทศวรรษ 1950 จอแบนที่ถูกผลิตขึ้นมาเครื่องแรกของโลกเป็นการใช้หลอด Aiken (ตั้งตามชื่อของผู้คิดค้น) และยังมีการใช้งานในกลุ่มเล็ก ๆ โดยเฉพาะใช้เพื่อการทหาร กระทั่งเริ่มมีวิวัฒนาการด้านเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามากขึ้น จอแบนจึงเริ่มถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อเป้าหมายสำคัญสำหรับการนำไปใช้ในจอทีวีตามบ้านเรือนแต่ก็ยังมีปัญหาอื่นตามมาเยอะมากจนความตั้งใจแรกไม่ได้ผลสำเร็จตามที่คาดหวัง
ปี 1958 Dennis Gabor หรือที่หลายคนรู้จักเขาในฐานะผู้ประดิษฐ์โฮโลกราฟฟี (การสร้างภาพโฮโลแกรม) ได้จดสิทธิบัตรจอ CRT ในรูปแบบจอแบนซึ่งมีแนวคิดใกล้เคียงกับของ Aiken จนนำไปสู่การต่อสู้เพื่อแย่งชิงสิทธิบัตรเป็นเวลาหลายปี ซึ่งสิทธิบัตรของ Aiken ถูกใช้ในสหรัฐฯ ขณะที่ของ Gabor ถูกใช้ในสหราชอาณาจักร เวลาผ่านไปนานหลายปีในที่สุดทั้งคู่ก็เริ่มรู้จักและกลายเป็นเพื่อนกัน ส่งผลให้เทคโนโลยีจอแบนเริ่มถูกนำมาพัฒนาเพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์มากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก็ยังไม่สำเร็จเท่าที่ควรนัก ทว่าท้ายที่สุดความพยายามก็สำเร็จผลจนมีการเริ่มเผยแพร่สู่สาธารณะและใช้งานกันมาจนปัจจุบัน

ประเภทของจอแบนที่ได้รับความนิยม

1. จอ LCD

หน้าจอแสดงผลแบบดิจิทัลใช้คริสตัลเหลวในการแสดงภาพแทนการใช้หลอดภาพแบบ CRT เดิม แสงสว่างถูกสร้างขึ้นโดยหลอดฟลูออเรสเซนส์ ภาพที่เกิดขึ้นมาจากแสงที่ฉายผ่านชั้นกรองแสงส่งไปถึงคริสตัลเหลว 3 สี (แดง เขียว น้ำเงิน) ภาพที่ออกมาจึงมีลักษณะเป็นพิกเซล มีความสว่าง คมชัด

2. จอ LED

ใช้หลักการฉายภาพด้วยหลอดไฟขนาดเล็กเป็นตัวกำเนิดแสง ขณะที่ผลึกคริสตัลลักษณะของแข็งกึ่งเหลว 3 สี จะเกิดการบิดตัวตามองศาเพื่อให้แสงส่องผ่านจนเกิดเป็นภาพที่มีสีสันสวยงาม ให้ความคมชัดมากกว่าหน้าจอแบบ LCD

3. จอ OLED

มีลักษณะเป็นแผ่นฟิล์มบางเมื่ออิเล็กตรอนภายในไหลเวียนก็จะเกิดแสงสว่างเป็นเม็ดพิกเซลสีขาววิ่งผ่านชั้นฟิล์มของสารประกอบอินทรีย์จนออกมาเป็นสีที่ต้องการ นั่นเท่ากับมันสามารถเปล่งแสงออกมาด้วยตนเองยกเว้นเม็ดพิกเซลสีดำ ภาพจึงมีความคมชัดและสร้างคอนทราสต์ได้อย่างดีเยี่ยม

4. จอ Quantum Dot

สารเรืองแสงที่มีอนุภาคเล็กมากเส้นผ่านศูนย์กลางระหว่าง 2-10 นาโนเมตร การให้สีสันที่ต่างกันไปขึ้นอยู่กับขนาดของจุดที่อยู่ในสารซึ่งขนาดดังกล่าวจะไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ส่งผลให้ภาพที่ฉายออกมามีความคมชัดมาก
ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันจอแบนกลายเป็นสิ่งที่สร้างความแตกต่างให้กับการฉายภาพในทุกรูปแบบได้เป็นอย่างดี และเชื่อว่าในอนาคตจะยังมีการพัฒนาต่อยอดเพื่อให้ผลลัพธ์ทรงประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม